5 giải pháp tối ưu chi phí cho doanh nghiệp mùa Covid-19

5 giải pháp tối ưu chi phí cho doanh nghiệp mùa Covid-19

Tình hình đại dịch Covid-19 đang diễn ra hết sức phức tạp, để lại không ít những tác hại ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người và nền kinh tế toàn cầu. Đây là lúc các doanh nghiệp cần phải cân nhắc, đưa ra các quyết định chính xác để có thể đứng vững trong tình trạng nền kinh tế suy giảm hiện nay. Điện Xanh chia sẻ 5 giải pháp tối ưu chi phí có thể giúp các doanh nghiệp vượt qua thách thức này.

1. Đánh giá lại tình hình doanh nghiệp

Trước tình hình khủng hoảng, điều đầu tiên các chủ doanh nghiệp cần phải thực hiện ngay đó là đánh giá lại tình trạng của doanh nghiệp mình, những tồn đọng hiện tại của công ty từ đó định hướng lại, tìm ra hướng giải quyết, cơ hội mới.

Một số bước doanh nghiệp có thể thực hiện để đánh giá như:

– Tập trung vào ngành nghề kinh doanh cốt lõi của mình.

– Tìm kiếm thị trường mới, thị trường có tiềm năng hơn so với hiện tại.

– Tìm nguồn nguyên liệu mới thay thế với chi phí thấp hơn nhưng vẫn luôn đảm bảo về chất lượng cam kết.

– Thực hiện chuyển đổi số, áp dụng công nghệ vào bán hàng, thay đổi hình thức mua sắm từ truyền thống sang hình thức online.

Đánh giá lại tình hình doanh nghiệp

2. Thay đổi ý thức nhân viên

Cắt giảm nhân sự là vấn đề đa số các nhà quản trị đều suy nghĩ đến trong thời điểm khó khăn. Tuy nhiên, điều này có thể dẫn tới nhiều vấn đề bất cập khác, đặc biệt đối với các ngành nghề đòi hỏi nhân sự cần có nghiệp vụ chuyên môn cao như:

– Hiện tượng chảy máu chất xám.

– Rất khó để tuyển lại được nhân sự tốt.

– Tốn kém chi phí và thời gian để có thể đào tạo lại nhân sự từ đầu sau khi đại dịch đi qua.

Chính vì vậy, thay vì cắt giảm nhân sự, các doanh nghiệp có thể xem xét, tìm cách phát huy hết tối đa tiềm năng của nguồn nhân lực hiện có.

Ngoài ra, nhân sự là nguồn lực quan trọng của công ty nên việc đảm bảo an toàn cho sức khỏe cho nhân viên trong mùa đại dịch là điều cần thiết nhất. Hãy trang bị các dụng cụ sát khuẩn, đo nhiệt độ thường xuyên, đảm bảo luôn đeo khẩu trang, vệ sinh văn phòng thường xuyên và thực hiện khai báo, cách ly khi có triệu chứng,…

Thay đổi ý thức nhân viên

3. Ứng dụng công nghệ để quản lý công việc

Hạn chế tụ tập đông người là việc làm giúp ngăn chặn dịch lây lan, do đó hình thức làm việc online luôn được các doanh nghiệp ưu tiên sử dụng. Ngoài ra, áp dụng công nghệ vào quản lý công việc giúp chủ doanh nghiệp có thể dễ dàng kiểm soát, quản lý và giao việc nhanh chóng, dễ dàng hơn.

Đối với các công việc sản xuất cần phải ứng dụng các máy móc với công nghệ mới giúp tăng cao năng suất, giảm chi phí vận hành so với cách làm truyền thống.

Ứng dụng công nghệ để quản lý công việc

4. Giảm chi phí văn phòng

Chi phí văn phòng bao gồm: chi phí in ấn, các thiết bị văn phòng phẩm, vật tư, bưu chính,… tưởng chừng đây chỉ là một khoản chiếm tỉ trọng nhỏ nhưng thực tế nó khá tốn kém và tốn chi phí lớn. Doanh nghiệp nếu biết tận dụng và tối ưu sẽ giúp tiết kiện được một khoản lớn đặc biệt trong khoảng thời gian khó khăn do đại dịch. Một số giải pháp tối ưu chi phí mà các doanh nghiệp có thể áp dụng như:

– Tối ưu hóa các thủ tục hành chính không cần thiết giữa các phòng ban.

– Quán triệt, nâng cao ý thức sử dụng tiết kiệm đồ dùng văn phòng phẩm cho nhân viên, chỉ sử dụng khi thật sự cần thiết.

Ngoài ra, các chi phí về điện sử dụng tại văn phòng cần được giảm xuống mức thấp nhất, doanh nghiệp cần phải đề cao tinh thần tiết kiệm điện từ ý thức của mỗi cá nhân như: sử dụng kết hợp giữa quạt gió và điều hòa vào mùa nắng nóng, tắt đèn và các thiết bị khi ra khỏi phòng,…

Giảm chi phí văn phòng

5. Tối ưu hóa chi phí quản lý, quản lý đầu tư

Những hạn mục đầu tư của doanh nghiệp là cần thiết giúp công ty phát triển lâu dài. Tuy nhiên, trong giai đoạn tình hình dịch bệnh khó khăn thì việc xem xét, tối ưu lại những danh mục đầu tư chưa thực sự cần thiết như kiểm soát lại các khoản vay, du lịch, hỗ trợ, cơ cấu lại các khoản đầu tư…

Ngoài ra, việc đầu tư, tận dụng các nguồn lực sẵn có từ doanh nghiệp được ưu tiên như: giảm thiểu chi phí điện sản xuất, hoạt động bằng cách tận dụng hệ thống mái xưởng sẵn có để đầu tư sinh lời từ hệ thống điện Mặt trời theo mô hình PPA/ESCO mà không cần bỏ vốn.

Điện Xanh là đơn vị chuyên đưa ra các giải pháp tối ưu chi phí nhờ vào sử dụng nguồn điện Mặt trời cho các doanh nghiệp theo mô hình PPA/ESCO đang được các doanh nghiệp tin tưởng, lựa chọn hiện nay.

Giải pháp tối ưu chi phí quản lý đầu tư

Xem thêm:

Hy vọng, với 5 giải pháp tối ưu chi phí mà Điện Xanh chia sẻ ở bài viết này có thể giúp các chủ doanh nghiệp áp dụng hợp lý vào doanh nghiệp của mình, đứng vững vượt qua thời kỳ khó khăn do dịch Covid-19 gây ra hiện nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1900 0250
Gọi điện thoại Đăng ký ngay